ĐIỂM KHÓI CỦA DẦU ĂN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý
Mỗi một loại dầu/mỡ chịu được một mức nhiệt độ khác nhau, giới hạn đó gọi là điểm khói, qua mức đó dầu trở thành độc.
Ngay cả mỡ động vật cũng có điểm khói vì vậy người ta khuyên không nên ăn thịt nướng mà mỡ chảy xuống than bốc hơi lên. Các chất độc này có liên hệ mật thiết với việc làm tăng các bệnh về tim mạch, tai biến mạch máu não, Parkinson, Alzheimer, Huntington, bệnh về gan và một vài loại bệnh ung thư.
Nhiệt độ nấu ăn tiêu chuẩn tại nhà:
chảo (xào) trên lửa đầu bếp: 120 ° C (248 ° F)
chiên: 160 - 180 ° C (320 ° F - 356 ° F)
nướng lò: Trung bình 180 ° C (356 ° F)
Hãy cũng xem bảng so sánh điểm khói của các loại dầu để có sự lựa chọn phù hợp cho từng mục đích sử dụng:
Dầu/Chất béo | Điểm khói | ||
Tiếng việt | Tiếng Anh | °C | °F |
Dầu hạt lanh chưa tinh luyện | Unrefined flaxseed oil | 107°C | 225°F |
Dầu hoa rum chưa tinh luyện | Unrefined safflower oil | 107°C | 225°F |
Dầu hướng dương chưa tinh luyện | Unrefined sunflower oil | 107°C | 225°F |
Dầu ngô chưa tinh luyện | Unrefined corn oil | 160°C | 320°F |
Dầu hướng dương giàu oleic chưa tinh luyện | Unrefined high-oleic sunflower oil | 160°C | 320°F |
Dầu olive extra virgin | Extra virgin olive oil | 160°C | 320°F |
Dầu lạc chưa tinh luyêntj | Unrefined peanut oil | 160°C | 320°F |
Dầu hoa rum bán tinh luyện | Semirefined safflower oil | 160°C | 320°F |
Dầu đậu nành chưa tinh luyện | Unrefined soy oil | 160°C | 320°F |
Dầu óc chó chưa tnh luyện | Unrefined walnut oil | 160°C | 320°F |
Dầu hem(gai dầu) | Hemp seed oil | 165°C | 330°F |
Bơ | Butter | 177°C | 350°F |
Dầu hạt cải bán tinh luyện | Semirefined canola oil | 177°C | 350°F |
Dầu dừa | Coconut oil | 177°C | 350°F |
Dầu mè chưa tinh luyện | Unrefined sesame oil | 177°C | 350°F |
Dầu đậu nành bán tinh luyện | Semirefined soy oil | 177°C | 350°F |
Mỡ lợn | Lard | 182°C | 370°F |
Dầu hạt mắc ca | Macadamia nut oil | 199°C | 390°F |
Dầu cải (Expeller Pressed) | Canola oil (Expeller Pressed) | 200°C | 400°F |
Dầu cải tinh luyện | Refined canola oil | 204°C | 400°F |
Dầu óc chó bán tinh luyện | Semirefined walnut oil | 204°C | 400°F |
Dầu olive chất lượng caoextra virgin ít axit | High quality (low acidity) extra virgin olive oil | 207°C | 405°F |
Dầu mè | Sesame oil | 210°C | 410°F |
Dầu hạt bông | Cottonseed oil | 216°C | 420°F |
Dầu hạt nho | Grapeseed oil | 216°C | 420°F |
Dầu olive virgin | Virgin olive oil | 216°C | 420°F |
Dầu hạnh nhân | Almond oil | 216°C | 420°F |
Dầu hạt phỉ | Hazelnut oil | 221°C | 430°F |
Dầu lạc | Peanut oil | 227°C | 440°F |
Dầu hướng dương | Sunflower oil | 227°C | 440°F |
Dầu ngô tinh luyện | Refined corn oil | 232°C | 450°F |
Dầu cọ | Palm oil | 232°C | 450°F |
Dầu hạt cọ | Palm kernel oil | 232°C | 450°F |
Dầu hướng dương oleic cao tinh luyện | Refined high-oleic sunflower oil | 232°C | 450°F |
Dầu lạc tinh luyện' | Refined peanut oil | 232°C | 450°F |
Dầu mè bán tinh luyện | Semirefined sesame oil | 232°C | 450°F |
Dầu đậu nành tinh luyện | Refined soy oil | 232°C | 450°F |
Dầu hướng dương bán tinh luyện | Semirefined sunflower oil | 232°C | 450°F |
Dầu olive pomace | Olive pomace oil | 238°C | 460°F |
Dầu olive extra light | Extra light olive oil | 242°C | 468°F |
Ghee | Ghee (Clarified Butter) | 252°C | 485°F |
Dầu cám gạo | Rice Bran Oil | 254°C | 490°F |
Dầu hoa rum tinh luyện | Refined Safflower oil | 266°C | 510°F |
Dầu trái bơ | Avocado oil | 271°C | 520°F |
Nguồn : Jonbarron
Nhận xét
Đăng nhận xét