ĐIỂM KHÓI CỦA DẦU ĂN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

 

Mỗi một loại dầu/mỡ chịu được một mức nhiệt độ khác nhau, giới hạn đó gọi là điểm khói, qua mức đó dầu trở thành độc.
 
Ngay cả mỡ động vật cũng có điểm khói vì vậy người ta khuyên không nên ăn thịt nướng mà mỡ chảy xuống than bốc hơi lên. Các chất độc này có liên hệ mật thiết với việc làm tăng các bệnh về tim mạch, tai biến mạch máu não, Parkinson, Alzheimer, Huntington, bệnh về gan và một vài loại bệnh ung thư.
 
Nhiệt độ nấu ăn tiêu chuẩn tại nhà:
chảo (xào) trên lửa đầu bếp: 120 ° C (248 ° F)
chiên: 160 - 180 ° C (320 ° F - 356 ° F)
nướng lò: Trung bình 180 ° C (356 ° F)
 
Hãy cũng xem bảng so sánh điểm khói của các loại dầu để có sự lựa chọn phù hợp cho từng mục đích sử dụng:

Dầu/Chất béoĐiểm khói
Tiếng việtTiếng Anh°C°F
Dầu hạt lanh chưa tinh luyệnUnrefined flaxseed oil107°C225°F
Dầu hoa rum chưa tinh luyệnUnrefined safflower oil107°C225°F
Dầu hướng dương chưa tinh luyệnUnrefined sunflower oil107°C225°F
Dầu ngô chưa tinh luyệnUnrefined corn oil160°C320°F
Dầu hướng dương giàu oleic chưa tinh luyệnUnrefined high-oleic sunflower oil160°C320°F
Dầu olive extra virginExtra virgin olive oil160°C320°F
Dầu lạc chưa tinh luyêntjUnrefined peanut oil160°C320°F
Dầu hoa rum bán tinh luyệnSemirefined safflower oil160°C320°F
Dầu đậu nành chưa tinh luyệnUnrefined soy oil160°C320°F
Dầu óc chó chưa tnh luyệnUnrefined walnut oil160°C320°F
Dầu hem(gai dầu)Hemp seed oil165°C330°F
Butter177°C350°F
Dầu hạt cải bán tinh luyệnSemirefined canola oil177°C350°F
Dầu dừaCoconut oil177°C350°F
Dầu mè chưa tinh luyệnUnrefined sesame oil177°C350°F
Dầu đậu nành bán tinh luyệnSemirefined soy oil177°C350°F
Mỡ lợnLard182°C370°F
Dầu hạt mắc caMacadamia nut oil199°C390°F
Dầu cải (Expeller Pressed)Canola oil (Expeller Pressed)200°C400°F
Dầu cải tinh luyệnRefined canola oil204°C400°F
Dầu óc chó bán tinh luyệnSemirefined walnut oil204°C400°F
Dầu olive chất lượng caoextra virgin ít axitHigh quality (low acidity) extra virgin olive oil207°C405°F
Dầu mèSesame oil210°C410°F
Dầu hạt bôngCottonseed oil216°C420°F
Dầu hạt nhoGrapeseed oil216°C420°F
Dầu olive virginVirgin olive oil216°C420°F
Dầu hạnh nhânAlmond oil216°C420°F
Dầu hạt phỉHazelnut oil221°C430°F
Dầu lạcPeanut oil227°C440°F
Dầu hướng dươngSunflower oil227°C440°F
Dầu ngô tinh luyệnRefined corn oil232°C450°F
Dầu cọPalm oil232°C450°F
Dầu hạt cọPalm kernel oil232°C450°F
Dầu hướng dương oleic cao tinh luyệnRefined high-oleic sunflower oil232°C450°F
Dầu lạc tinh luyện'Refined peanut oil232°C450°F
Dầu mè bán tinh luyệnSemirefined sesame oil232°C450°F
Dầu đậu nành tinh luyệnRefined soy oil232°C450°F
Dầu hướng dương bán tinh luyệnSemirefined sunflower oil232°C450°F
Dầu olive pomaceOlive pomace oil238°C460°F
Dầu olive extra lightExtra light olive oil242°C468°F
GheeGhee (Clarified Butter)252°C 485°F 
Dầu cám gạoRice Bran Oil254°C490°F
Dầu hoa rum tinh luyệnRefined Safflower oil266°C510°F
Dầu trái bơAvocado oil271°C520°F

Nguồn : Jonbarron

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

BỆNH SÁN LÁ RUỘT HEO (Fasciolopsiasis)

Trồng cần tây từ gốc bỏ đi

(Chưa thực hành) Rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu