Cách trồng sả tại nhà
Nguồn:https://abcland.vn/cach-trong-sa-tai-nha-cuc-ki-don-gian/
Sả là một loại gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra sả còn có tác dụng đuổi muỗi, nấu nước xông giải nhiệt… Cách trồng sả rất đơn giản. Sau đây Wiki Nông Nghiệp chia sẻ đến bạn cách trồng sả cũng như kỹ thuật chăm sóc tại nhà.
Đặc điểm của sả
Chúng mọc thành cụm, nhiều nhánh mọc từ cùng một gốc. Một khóm sả phát triển tốt cao tới 1,5 m.
Lá sả dài, mỏng và nhỏ tương tự như lá lúa. Lá có lông, mép rất sắc. Phần sát gốc các bẹ lá ôm chặt lấy nhau, đây là phần dùng làm gia vị. Phần gốc của sả có màu trắng hoặc đỏ tía, có nhiều đoạn ngắn. Sả là loại cây sống lâu năm, rễ khỏe có thể dài tới 30cm.
Mùi hương đặc trưng của sả gần giống với cam quýt là do citral, một trong những hợp chất dầu dễ bay hơi bao gồm monoterpenes và sesquiterpenes.
Cây sả phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 22-27 độ C. Nếu nhiệt độ trên 30 độ C trong thời gian dài kết hợp với ẩm độ thấp cây sẽ bị cháy lá.
Cây sả cần đủ ánh sáng để phát triển, với ánh sáng mặt trời tối thiểu 6 giờ / ngày. Cây sả trồng trong bóng râm có màu nhạt, thân mỏng và mất mùi đặc trưng.
Chuẩn bị đất trồng
Cây sả khá dễ sống nên có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không cải tạo đất trước khi trồng cây. Chọn đất nhiều mùn, thoát nước tốt, độ pH từ 6 – 7.
Bạn có thể thêm vào đất một số chất cải tạo khác nhau như phân trộn, phân chuồng hoai mục, phân trùn quế. Đảm bảo đất có đủ chất dinh dưỡng thì cây sả sẽ phát triển tốt nhất.
Nếu trồng sả trong vườn, bạn cần đào hố sâu 20 cm rồi bón lót bằng phân chuồng.
Sả trồng trong chậu cần chuẩn bị chậu hoặc thùng xốp để đảm bảo thoát nước tốt.
Các bước cách trồng sả
Bước 1: Xử lý hạt giống
Có thể trồng sả từ hạt mua ở cửa hàng hạt giống, trồng từ cành sả trưởng thành hoặc trồng từ cành non tách từ cụm sả hoặc mua ở chợ. Cành phụ phải có cây con, có đầy đủ rễ và rễ.
Cách 1: Trồng sả từ hạt
Với cách trồng sả bằng phương pháp gieo hạt sẽ mất khoảng 21 ngày để cây nảy mầm. Gieo hạt sâu 5cm và cách nhau 50cm, giữ đủ ẩm.
Sau khi cây con cao 6 – 7 cm có thể đập bỏ đi trồng ở vị trí khác. Phương pháp trồng sả bằng hạt ít được áp dụng vì thời gian chờ cây nảy mầm lâu.
Cách 2: Trồng sả bằng cành
Hạt giống sả là những nhánh sả trưởng thành được cắt ra từ những khóm sả hoặc những nhánh sả bạn thường mua ở chợ hàng ngày.
Cắt bỏ phần đầu của nhánh sả, để lại sao cho hom sả dài 15-20 cm. Không cắt bỏ bất kỳ phần nào bên dưới gốc của nhánh sả. Nếu cắt dưới gốc có thể không hình thành rễ.
Sả sả vừa cắt xong ngâm vào cốc nước sao cho nước ngập gốc. Để nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời cho rễ sả ra rễ. Thay nước hàng ngày.
Sau khoảng 2 ngày hom sả bắt đầu ra rễ và sau khoảng 1 tuần thì lá sả sẽ bắt đầu nhú. Tiếp tục cho đến khi nhánh sả mọc đủ rễ và đủ lá, lúc này cây sả đã sẵn sàng để đem trồng. Làm theo cách này bạn sẽ mất khoảng 2 tuần là cây sả sẽ ra hoa.
Cách 3: Trồng sả bằng cành
Những nhánh sả non có thể được chọn và tách ra khỏi cụm sả hoặc mua ở chợ. Cành sả non đủ tiêu chuẩn đem trồng phải đủ rễ và khỏe mạnh. Khi trồng, cắt bỏ những lá dài khoảng một gang tay.
Sau khoảng 2 tuần, cành sả non bắt đầu bén rễ và mọc lá non.
Bước 2: Cách trồng sả
Sau khi đã chuẩn bị xong hạt giống sả và đất thì chúng ta tiến hành gieo trồng.
Đặt cành sả hơi nghiêng vào hố trồng sao cho thân sả cách mặt đất khoảng 5-6 cm, lấp đất vào gốc rồi nén chặt bằng tay. Sau đó tưới nước vừa đủ ẩm.
Với cách trồng sả trong chậu, bạn cho đất đã chuẩn bị vào 2/3 chậu, đặt nhánh sả hơi nghiêng sâu khoảng 5-6 cm (tương tự như cách trồng sả dưới đất) rồi nén chặt đất. quanh gốc ướt đẫm nước.
Đặt chậu sả mới trồng ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mạnh. Khoảng 2 tuần sau, khi cây sả ra rễ mới và chồi lá mới thì chuyển chậu sả ra nơi có đầy đủ ánh sáng. Tưới nước hàng ngày trong tuần đầu tiên sau khi trồng.
Chăm sóc cây sả
Nước sả
Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, sả thích thời tiết nóng ẩm. Sả mọc ở nhiều loại đất. Trong mùa sinh trưởng, điều quan trọng là phải tưới nước thường xuyên cho cây. Vậy bao lâu thì nên tưới sả?
Tưới nước cho cây sả là một trong những bước quan trọng nhất để cây phát triển khỏe mạnh. Sả có thể phát triển nhanh trong thời tiết nóng ẩm và tất nhiên để phát triển nhanh thì cần phải có nước.
Yêu cầu về nước đối với sả sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại đất. Đất cát, tơi xốp sẽ cần tưới nước thường xuyên hơn, nhưng đất mùn có thể giữ ẩm tốt hơn và không cần tưới thường xuyên.
Ngoài ra, việc phủ một lớp mùn hữu cơ quanh gốc sả có thể nâng cao khả năng giữ nước của đất đồng thời bổ sung từ từ chất dinh dưỡng cho đất.
Tưới nước cho sả khi nào?
Thời điểm tốt nhất để tưới nước cho sả là sáng sớm hoặc chiều mát. Nó có thể được kiểm tra bằng cách ấn ngón tay của bạn vào đất xung quanh gốc. Nếu đất khô, đã đến lúc phải tưới nước.
Cách tưới nước khi trồng sả trong chậu (thùng).
Yêu cầu về nước cho sả vào chậu hơi khác một chút. Bầu nên có lỗ thoát nước để tránh tình trạng đất bị sũng nước. Có thể cần tưới nước hàng ngày để duy trì độ ẩm, vì sự bốc hơi nước sẽ xảy ra từ các thành bên của chậu. Sử dụng lớp phủ hữu cơ phủ lên trên lớp đất sẽ giúp giữ ẩm.
Sự thụ tinh
Bón lót bằng phân chuồng hoai mục và phân lân, tỷ lệ cứ 5 kg phân chuồng trộn với 100 gam phân lân. Rải phân dày khoảng 8 – 10 cm vào hố trồng.
Sau khi trồng sả khoảng 3 tuần, cây bắt đầu phát triển mạnh, lần này bón thúc bằng phân đạm kết hợp xới xáo vun gốc.
Hàng tháng tiến hành bón phân và vun gốc như vậy. Cần thường xuyên làm cỏ xung quanh gốc sả để tránh sự cạnh tranh chất dinh dưỡng.
Cách tỉa sả
Với đủ ánh sáng, nước và phân bón, cây sả có thể cao tới 1,5 m. Cắt tỉa cây sả để giữ kích thước mong muốn và cho phép nó ra những nhánh mới.
Cây trồng bằng sả
Sả là một loại gia vị thường được sử dụng trong nấu ăn của người châu Á. Đây là loại cây ưa nắng nên cây trồng bằng sả phải chịu được nắng nóng tốt. Cây sả cần đất tơi xốp, thoát nước tốt và nhiều độ ẩm để phát triển mạnh.
Một số loại rau thơm có thể trồng với sả là ngò gai, húng quế, bạc hà,… Ở những nơi trồng cây ăn quả như cam quýt, sả làm lớp phủ mặt đất hấp dẫn, giảm cỏ dại và giữ ẩm. đối với đất. Sả cũng thích hợp khi trồng với ớt và cà chua.
Cây sả được trồng chung với các loại cây khác cũng vì nó có khả năng xua đuổi một số loại sâu bệnh.
Tìm hiểu thêm:
- Kỹ thuật trồng hành lá trong chậu
- Cách trồng gừng tại nhà
Trồng lại sả trong chậu
Sả có thể được coi là một loại cây lâu năm tuy nhiên chúng có thể phát triển rất nhanh và chiếm hết bề mặt của chậu.
Vì vậy đến một lúc nào đó chúng ta phải trồng lại. Thời điểm tốt nhất để trồng lại là vào mùa thu. Đến thời điểm này, cây đã phát triển xong trong năm.
Thu hoạch sả
Cây sả trồng để ăn được thu hoạch sau khi trồng khoảng 3 – 4 tháng. Chọn những nhánh sả to, mập. Giữ sát gốc sả và xoay nó để tách nhánh sả ra khỏi bụi. Hoặc dùng kéo cắt sát gốc. Làm như vậy để không ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của rễ sả.
Sả trồng lấy tinh dầu nên thu hoạch sau khi trồng khoảng 10 đến 12 tháng. Lúc này cây sả đã già và chứa lượng tinh dầu cao.
Sâu bệnh hại cây sả
Sả là một trong những loại cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh. Sâu bọ hiếm khi tấn công sả vì tinh dầu của nó được coi là chất xua đuổi sâu bệnh tự nhiên.
Cây sả có thể bị một loại nấm gây bệnh gỉ sắt trên cây sả. Các triệu chứng bao gồm các vệt nâu, đỏ và vàng trên lá. Bệnh thường xuất hiện trong điều kiện thời tiết quá ẩm ướt.
Nếu bạn phát hiện ra rỉ sắt, hãy cắt tỉa những khu vực bị nhiễm bệnh. Đồng thời để phòng bệnh cần thường xuyên cắt tỉa để đảm bảo gốc sả được thông thoáng.
Một loại sâu bệnh khá hiếm gặp đối với cây sả là rệp mía màu vàng, dài khoảng 2 mm. Chúng hút nhựa cây tạo ra các đốm màu vàng hoặc nâu. Bạn có thể dùng dầu neem hoặc xà phòng diệt côn trùng để xịt.
Lá sả chuyển từ xanh sang vàng hoặc trắng là triệu chứng thiếu sắt; Đầu tiên xuất hiện trên lá non, sau đó trên lá già. Thường xảy ra vào mùa mưa, cần bổ sung sắt dưới dạng dung dịch sắt sunfat.
Công dụng của sả
Sả được sử dụng trên khắp thế giới cho cả mục đích ẩm thực và y học. Chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, nó cũng rất giàu các hợp chất phytochemical như saponin, flavonoid, phenol và alkaloid.
Mọi người thường tiêu thụ tinh dầu sả chanh vì đặc tính kháng khuẩn của nó. Theo nghiên cứu đã được công bố, tinh dầu sả chanh có thể giúp giảm đau họng, thấp khớp và các vấn đề về tiêu hóa.
Trà làm từ lá hoặc thân cây cũng được cho là có thể chữa các vấn đề về đường tiêu hóa, căng thẳng và các vấn đề về bàng quang.
Sả cũng là một thành phần trong các công thức nấu nước lạnh của Việt Nam.
Tinh dầu sả chanh là một loại dầu thực vật có đặc tính xua đuổi sâu bọ, đặc biệt là muỗi. Có thể dùng tinh dầu sả chanh để xông phòng.
Trong nhà bếp, sả thường được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn Đông Nam Á như đồ ăn Thái, Lào và Việt Nam, tạo cho nó một hương vị đặc trưng.
Như vậy là Wiki Nông Nghiệp vừa hướng dẫn các bạn cách trồng sả tại nhà. Nắm vững các kỹ thuật trên sẽ giúp bạn có một khóm sả phát triển tốt. Chúc may mắn!
Nhận xét
Đăng nhận xét